23 tuổi tự mua nhà, trở thành fashionista nổi tiếng, 3 nguyên tắc làm việc đáng giá người trẻ có thể học được từ Châu Bùi


25/10/2020

Ba điều Châu Bùi luôn dặn lòng để làm việc trong ba năm nay. Đầu tiên là khi đã có mục tiêu rồi thì phải đi đến cùng với mục tiêu đó. Thứ hai là phải tập trung 100% vào từng mục tiêu ngắn hạn của mình. Thứ ba là tối ưu hóa.

Bùi Thái Bảo Châu là gương mặt fashionista được biết đến với cái tên Châu Bùi, hay Chou Chou. Cô gái 23 tuổi với vóc dáng nhỏ nhắn, làn da vàng và mái tóc đen này là khách mời danh dự, đại diện của Việt Nam xuất hiện tại các sự kiện thời trang quốc tế. Chỉ sau khoảng 6 năm hoạt động, hiện tại Châu Bùi là cái tên đang được chú ý trong lĩnh vực thời trang tại Việt Nam

Trên thế giới trực tuyến, Châu Bùi có một lượng người theo dõi ấn tượng: 2,8 triệu người theo dõi trên Instagram, 1,4 triệu tài khoản Facebook và 577 nghìn tài khoản trên YouTube.

Dù mới 23 tuổi nhưng sau 6 năm kiên trì, Châu Bùi cũng có rút ra được những bài học chín chắn mà người trẻ đều nên học hỏi. Cô chia sẻ trong buổi hội thảo do Forbes tổ chức năm 2019 như sau:

Có lẽ ba điều Châu muốn nói với các bạn trẻ chính là ba điều mà Châu luôn dặn lòng để làm việc trong ba năm nay.

Đầu tiên là khi đã có mục tiêu rồi thì phải đi đến cùng với mục tiêu đó.

Thứ hai là phải tập trung 100% vào từng mục tiêu ngắn hạn của mình.

Thứ ba là tối ưu hóa. Tại sao lại phải tối ưu hóa, bởi vì có rất nhiều những người cộng sự, những người ở bên cạnh để giúp tạo nên Châu của ngày hôm nay. Lúc đầu tôi nghĩ rằng mình chỉ đi một mình thôi, vì đã được rèn tính tự lập từ bé. Nhưng bên cạnh đó, tôi tin vào việc làm việc thông minh, sao cho hiệu quả chứ không phải để… điên cuồng hơn.

Mỗi người chỉ có một điểm mạnh riêng. Khi đã hiểu được mình muốn gì, hãy gom những người có điểm mạnh khác nhau, thậm chí tính cách khác nhau cũng được, khi đó càng dễ nhìn thấy những điểm mù của nhau. Châu rất tự hào về đội ngũ của mình, vì mỗi người một điểm, nhưng cùng nhau chia sẻ những giá trị chung, để cùng đạt được mục tiêu cuối cùng“.


Luật mục tiêu và luật kiên trì

Về nguyên tắc số 1 và số 2, bất kỳ ai người thành đạt đều luôn có ý thức rõ ràng về mục đích và phương hướng trong mọi lĩnh vực cuộc sống của họ.

Lloyd Conant, người sáng lập tập đoàn Nightingale Conant ở Chicago, nhà sản xuất và phân phối lớn nhất các chương trình audio về sự thành công và thành tựu trên thế giới, đã làm việc và nghiên cứu về những người thành công trong hơn năm mươi năm. Ông đã rút ra kết luận rằng: “Thành công là những mục tiêu, và tất cả mọi thứ khác là lời bình luận.”

Khả năng của bạn trong việc đặt ra những mục tiêu rõ ràng, cụ thể cho bản thân mình trong mọi lĩnh vực đời sống của bạn sẽ đảm bảo cho bạn đứng trên những nấc thang thành công và thành tựu cao hơn so với bất kì kĩ năng hay phẩm chất đơn lẻ nào khác. Xác định một cách rõ ràng những gì bạn muốn là xuất phát điểm của tất cả những thành tích vĩ đại.

Bạn càng rõ ràng và tập trung, bạn càng dễ dàng đưa ra những quyết định sáng suốt hơn về những ưu tiên của bạn trong cuộc sống và sử dụng thời gian một cách hợp lý hơn. Bạn càng dành nhiều thời gian cho những mục tiêu quan trọng, bạn càng hoàn thành được nhiều hơn, và bạn càng đạt được nhiều thành tích hơn. Và bạn càng gặt hái được nhiều, bạn càng cảm thấy bản thân mình tốt hơn lên, bạn càng cảm thấy mình là người chiến thắng và bạn càng muốn đạt được nhiều hơn. Bạn đặt bản thân mình vào một đường xoắn trôn ốc hướng lên và nó sẽ dẫn bạn đến với những thành tích vĩ đại chưa từng thấy. Bạn cảm thấy bản thân mình thật tuyệt vời.

Biết được mục tiêu rồi thì khả năng của bạn kiên trì trong việc đối mặt với những thất bại và thất vọng sẽ quyết định mức độ niềm tin của bản thân bạn và khả năng thành công của bạn.

Sự kiên trì là phẩm chất sắt đá của thành công. Tài sản quan trọng nhất mà bạn có thể có- một phẩm chất làm cho bạn khác với những người khác- là khả năng kiên trì chịu đựng của bạn lâu hơn những người khác.

Hệ quả việc bạn thực thi luật kiên trì là một hành động kỉ luật tự giác.

Khi bạn kiên trì chịu đựng trong sự đối mặt với những thất bại không thể tránh được, những trì hoãn, những thất vọng, và những chiến bại tạm thời mà bạn sẽ trải nghiệm trong cuộc sống, và bạn tiếp tục kiên gan bất chấp những khó khăn đó, bạn đã chứng minh cho bản thân mình và cho những người xung quanh rằng bạn có phẩm chất của kỉ luật tự giác và sự tự chủ và những phẩm chất này là vô cùng quý giá đối với sự gặt hái bất kì thành công vĩ đại nào.

Luật ưu tiên

Với nguyên tắc thứ 3 của Châu Bùi cũng được tác giả nổi tiếng Brian Tracy đúc kết là luật ưu tiên. Khả năng của bạn đặt ra các ưu tiên rõ ràng và chính xác về thời gian quyết định toàn bộ chất lượng của cuộc đời bạn. Để làm việc tối ưu, bạn cần biết rõ các ưu tiên trong công việc của mình.


Việc sử dụng thời gian của bạn một cách tồi tệ là làm tốt những việc chẳng cần thiết chút nào hoặc làm những việc không đúng thế mạnh, tạo ra giá trị cao. Nguyên tắc Pareto nói rằng 20% các hoạt động của bạn sẽ chiếm 80% giá trị của những hoạt động của bạn. Điều này có nghĩa là nếu bạn có một danh sách những công việc phải làm thường xuyên để hoàn thành, hai việc trong số đó sẽ đáng giá hơn tám việc kia cộng lại.

Để đạt được những điều vĩ đại, bạn phải luôn tập trung vào số lượng nhỏ các hoạt động để đóng góp vào giá trị lớn nhất của cuộc đời bạn và công việc của bạn.

Giá trị của bất kì cái gì trong trật tự ưu tiên của bạn cũng có thể được đo lường bằng việc đánh giá các kết quả tiềm năng của việc làm nó hay không làm nó. Một điều gì đó quan trọng có nghĩa là nó có những kết quả quan trọng đối với cuộc đời bạn và nghề nghiệp của bạn. Một cái gì đó không quan trọng sẽ có rất ít hay chẳng có tác dụng gì đối với cuộc sống và nghề nghiệp của bạn. Dấu hiệu của một người suy nghĩ vượt trội là khả năng cân nhắc những kết quả có thể trước khi hành động.

Thảo Nguyên (Cafebiz)

Chia sẻ
Nếu bạn thấy thông tin này hữu ích, hãy nhấn nút chia sẻ với bạn bè!

Bạn kiếm tiền Online đơn giản bằng cách COPY đường link màu xanh này: https://dgtraining.vn0 post lên các mạng xã hội để chia sẻ với bạn bè (bạn cần đăng nhập để thấy link). Bạn có thể xem Hướng dẫn kiếm tiền Online tại đây
25/10/2020
Theo dõi
Báo cho tôi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
© 2018. All rights reserved.
HTML Snippets Powered By : XYZScripts.com