Giá Bitcoin vẫn sẽ tăng nhanh, nhưng xuống còn nhanh hơn


04/12/2020

Trao đổi với Zing, các chuyên gia quốc tế khẳng định đà tăng giá Bitcoin vẫn mạnh và kéo dài. Tuy nhiên, họ cũng cảnh báo sự lên xuống thất thường và đột ngột của thị trường.

Theo dữ liệu của CoinDesk hôm 2/12, đồng Bitcoin sụt giá 2,67% so với một ngày trước đó, được giao dịch ở mức giá 18.942,7 USD. Trong phiên giao dịch hôm 30/11, giá Bitcoin có thời điểm tăng đến 9% lên ngưỡng kỷ lục 19.860 USD, vượt mức đỉnh cũ là 19.783 USD được thiết lập hồi năm 2017.

Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, giá Bitcoin đã vọt lên hơn 175%, dù có lúc trượt xuống 4.000 USD hồi tháng 3. Trao đổi với Zing, các chuyên gia quốc tế tin rằng đà tăng của giá đồng Bitcoin sẽ vẫn mạnh và kéo dài. Tuy nhiên, họ cũng cảnh báo về sự biến động dữ dội của thị trường tiền điện tử.

“Các đợt sụt giảm của giá đồng Bitcoin chỉ nhằm chốt lời. Nhưng rốt cục, tiền điện tử vẫn là một công cụ đầu tư rất dễ bay hơi. Tôi hoàn toàn tin rằng giá Bitcoin sẽ vượt ngưỡng 20.000 USD. Điều này sẽ kích hoạt một đợt tăng giá mạnh khác”, ông Craig Erlam, chuyên gia phân tích tài chính cao cấp tại London (Anh), nói với Zing.


Giá Bitcoin đã vượt mức kỷ lục được thiết lập hồi năm 2017. Ảnh: Reuters.

Cơn sốt Bitcoin.

“Chẳng có gì làm tôi ngạc nhiên về mức giá mà đồng Bitcoin đạt được, cũng như tốc độ tăng giá của nó. Cơn cuồng tiền điện tử vẫn ngày càng tăng lên. Việc giá Bitcoin nhanh chóng chạm ngưỡng 25.000 USD không có gì là sốc cả”, ông chia sẻ.

Theo ông Erlam, trong thời gian gần đây, đồng Bitcoin đã được chấp nhận rộng rãi hơn, chẳng hạn quyết định mới của PayPal. Cùng với gã khổng lồ thanh toán Square, PayPal cho phép người dùng mua và bán Bitcoin và các loại tiền điện tử khác như ethereum, Bitcoin Cash và Litecoin tại nền tảng của mình. Động thái trên được xem là sự công nhận về tính hợp pháp của những đồng tiền này.

“Khả năng phục hồi của giá Bitcoin vẫn rất mạnh. Các nhà đầu tư tổ chức dường như sẽ tiếp tục mua vào ngay cả ở những đợt giảm giá lớn”, ông Edward Moya, chuyên gia phân tích cao cấp tại hãng tư vấn Oanda (Mỹ), nhận xét với Zing.

Công ty quản lý tài sản hàng đầu Phố Wall Fidelity đã mở một quỹ Bitcoin hướng đến những khách hàng giàu có. Các hợp đồng Bitcoin tương lai cũng được đưa vào giao dịch trên sàn Chigaco Mercantile Exchange (CME).


So với cơn sốt giá năm 2017, năm nay, đồng Bitcoin được nhiều nhà đầu tư tổ chức ủng hộ hơn. Ảnh: Reuters.

Những nhà quản lý quỹ tên tuổi như Paul Tudor Jones, Stanley Druckenmiller và Mike Novogratz thể hiện sự lạc quan về triển vọng tăng giá của đồng Bitcoin. Mới đây, hãng đầu tư Guggenheim Partners tiết lộ quỹ Guggenheim Macro Opportunities trị giá 5,3 tỷ USD của hãng có thể tìm cách đầu tư Bitcoin, thông qua đầu tư lên đến 10% tài sản vào Grayscale Bitcoin Trust.

Tuy nhiên, theo ông Moya, đến nay mức biến động của đồng Bitcoin còn ở ngưỡng cao. “Mức giá 20.000 USD dường như vẫn là một ngưỡng cản tâm lý lớn”, ông nhấn mạnh.

Trồi sụt thất thường.

Bình luận về đợt điều chỉnh giảm ngày 2/12, ông Moya giải thích: “Chuyến tàu lượn siêu tốc của giá Bitcoin tiếp tục sau khi tiền điện tử này không thể xuyên thủng ngưỡng 20.000 USD”. Trong cuộc phỏng vấn với Zing hôm 1/12, ông cũng cảnh báo: “Một khi giá đồng Bitcoin chưa thể vượt mức giá 20.000 USD, đồng tiền số đầu tiên trên thế giới có thể sớm quay đầu lao dốc”.

Thêm vào đó, mới đây, ông Gary Cohn, cựu giám đốc kinh tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cảnh báo giới đầu tư đừng đặt hy vọng vào sự bùng nổ của đồng Bitcoin. Theo ông, thị trường Bitcoin thiếu sự toàn vẹn cơ bản của một thị trường thực.

“Một phần của tính toàn vẹn hệ thống là biết rõ ai là người sở hữu và lý do đồng tiền được trao đổi. Hệ thống Bitcoin hiện tại không có tính minh bạch. Vì thế, rất nhiều người đặt câu hỏi rằng: ‘Vì sao bạn lại cần đến một hệ thống không được kiểm soát?'”, ông Cohn nhấn mạnh.

Thị trường chứng khoán đi lên bằng thang bộ và xuống bằng thanh máy. Nhưng riêng với tiền điện tử, giá nhảy khỏi cửa sổ và rơi tự do – Chuyên gia tài chính Craig Erlam

Theo chuyên gia Moya tại Oanda, bình luận của ông Cohn có thể ảnh hưởng đến đà tăng của giá Bitcoin. Tuy nhiên, ông cho rằng vị cựu giám đốc kinh tế đã tìm hiểu về công nghệ blockchain và dành nhiều năm làm cố vấn cho Spring Labs – một công ty khởi nghiệp blockchain. Vì vậy, bình luận của ông Cohn khá đáng ngờ.

Tuy nhiên, chuyên gia tài chính Anh Craig Erlam cũng cho rằng đồng tiền kỹ thuật số này vẫn được sử dụng nhiều như một công cụ đầu cơ. “Trên cơ sở đó, tôi không cho rằng có nhiều thay đổi đáng kể, ngay cả khi các nhà đầu tư tổ chức đổ vốn mạnh tay hơn”, ông nói với Zing.

“Hãy nhìn vào những biến động của giá Bitcoin trong năm nay. Giá tiền điện tử đang tăng nhanh nhưng cũng có thể ‘sập’ nhanh hơn nhiều. Tuy nhiên, đà tăng sẽ vẫn còn tiến xa hơn nữa trước khi xảy ra cú sụp đổ”, ông Erlam dự đoán.

“Giá Bitcoin tăng nhanh nhưng còn xuống nhanh hơn. Có một câu nói cũ là: ‘Thị trường chứng khoán đi lên bằng thang bộ và xuống bằng thanh máy’. Nhưng riêng với tiền điện tử, giá nhảy khỏi cửa sổ và rơi tự do”, ông Erlam so sánh. Theo ông, tiền số là một công cụ có tính đầu cơ cao và dễ biến động. Vì vậy, các nhà đầu tư nên hiểu rõ họ đang đầu tư vào cái gì và những gì có thể mất.

Thảo Cao (ZingNews)

Chia sẻ
Nếu bạn thấy thông tin này hữu ích, hãy nhấn nút chia sẻ với bạn bè!

Bạn kiếm tiền Online đơn giản bằng cách COPY đường link màu xanh này: https://dgtraining.vn0 post lên các mạng xã hội để chia sẻ với bạn bè (bạn cần đăng nhập để thấy link). Bạn có thể xem Hướng dẫn kiếm tiền Online tại đây
04/12/2020
Theo dõi
Báo cho tôi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
© 2018. All rights reserved.
HTML Snippets Powered By : XYZScripts.com