“Lò sưởi” hay “ống cống”


2 ngày cuối tuần có thế thay đổi cuộc đời của bạn mãi mãi, xem chi tiết.

Một lần, Oprah Winfrey nhận được câu hỏi về điều cô ước mình được biết sớm hơn trong đời. Cô trả lời: “Tôi ước mình biết cách phân biệt lò sưởi với ống cống”.

Hãy nghĩ đến những người bạn muốn gặp nhất trong đời. Người thân, bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm, nhân viên bán hàng, bất kỳ ai. Với lòng nhiệt thành, giàu năng lượng, và quan điểm tích cực của họ, bạn có thể nói với họ về mọi thứ cũng như cảm thấy thoải mái khi đồng hành cùng họ đến bất kỳ đâu.

Đấy là những “lò sưởi” trong đời bạn. Nhóm người này khiến bạn thấy thế giới trở nên dễ chịu hơn. Những điều họ nói thường tích cực và mang tính khuyến khích cao. Có thể họ vẫn sẽ nhắc đến những chuyến tàu muộn hay các cơn đau khớp lúc trở trời nhưng chắc chắn sẽ không đề cập đến những chứng tật nan y hay sự suy đồi của xã hội ngày nay cũng như tình trạng chết dần của Trái đất. Họ không ngăn chặn bạn bằng những chướng ngại tiêu cực của họ, mà thay vào đó là cố gắng tìm hướng giải quyết cho chúng, càng không tiêm nhiễm vào bạn nỗi sầu não nào. Trò chuyện với nhóm đối tượng này, bạn sẽ được lấp đầy năng lượng nhờ “hơi ấm” tỏa ra không ngừng từ họ.

Ngược lại, những người hút kiệt năng lượng của bạn thì như thế nào? Bạn cảm thấy mệt mỏi khi tiếp xúc với họ? Đó, tôi gọi nhóm này là “ống cống”. Chính ngôn từ lẫn thái độ tiêu cực của họ khiến bạn có cảm giác bị áp đảo bởi cách chúng tác động lên bạn.

Cuộc trò chuyện thiếu tích cực cũng như việc say sưa chia sẻ tin tức xấu của họ tạo ra bầu không khí chán chường, thứ mà – nếu bạn lưu lại đủ lâu – sẽ ngấm dần vào bạn, khiến bạn chỉ nhìn thấy những viễn cảnh u ám mỗi khi nghĩ về tương lai (dù trước khi gặp họ; bạn không hề như thế!).

Hiện tượng này được các nhà thần kinh học gọi là “sao chép thần kinh” (neural mirroring). Nó xảy ra khi chúng ta bị tác động bởi cảm xúc và tâm trạng của những người xung quanh, vậy nên; tương tác hay giao lưu với “ống cống” không thể giúp chúng ta tìm ra giải pháp cho những vấn đề của mình. Điều này cũng có nghĩa là chúng ta sẽ cảm thấy tốt hơn và lạc quan hơn sau khi tiếp xúc với “lò sưởi”.

Bạn thì sao? Bạn có để ý đến thái độ của bản thân cũng như cách nó tác động lên mọi người xung quanh? Hãy để ý đến cách bạn nói chuyện với mọi người nhé. Chúng ta dễ dàng bị chi phối bởi tâm trạng ủ dột của mình, nhưng đừng vì thế mà quên đi hơi ấm tích cực từ “lò sưởi”. Kiểm tra nó thường xuyên để kịp thời khắc phục nếu nó gặp phải sự cố gì nhé! Bên cạnh đó, phải đảm bảo là ngôn ngữ cơ thể của bạn được điều chỉnh phù hợp với loạt ngôn từ tích cực bạn đang sử dụng.

Theo: Nói sao cho đúng cho hay

Chia sẻ
Nếu bạn thấy thông tin này hữu ích, hãy nhấn nút chia sẻ với bạn bè!

Bạn kiếm tiền Online đơn giản bằng cách COPY đường link màu xanh này: https://dgtraining.vn0 post lên các mạng xã hội để chia sẻ với bạn bè (bạn cần đăng nhập để thấy link). Bạn có thể xem Hướng dẫn kiếm tiền Online tại đây
Theo dõi
Báo cho tôi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
© 2018. All rights reserved.
HTML Snippets Powered By : XYZScripts.com